HOLIDAY SALE - UP TO 70%. TRẢI NGHIỆM NGAY!

bai-viet-layout-1

27/09/2018

Manhattan Bridge Photos from Washington Street

AAron Rieke

@arronrieke

Senior Editor
Cầu George Washington - được gọi chính thức là cầu GW, GWB, GW, hoặc George - là một cây cầu treo hai tầng bắc qua sông Hudson giữa vùng lân cận Washington Heights Manhattan ở Thành phố New York và Fort Lee, New Jersey.

Tính đến năm 2015, cầu thông qua hơn 106 triệu xe mỗi năm, khiến nó là cầu cho xe cơ giới bận rộn nhất thế giới. Nó thuộc sở hữu của Chính quyền cảng New York và New Jersey, một cơ quan chính phủ hai tiểu bang vận hành một số cầu, đường hầm và các sân bay, cũng như các cảng biển hàng hải, và hệ thống vận chuyển nhanh PATH.Cây cầu trong khu vực đô thị New York, có tầng trên bốn làn xe mỗi chiều và tầng dưới có ba làn xe mỗi chiều, với tổng số 14 làn đường. Giới hạn tốc độ trên cầu là 45 mph (72 km / h), mặc dù thường xuyên ùn tắc giao thông chậm trên cả các ngày trong tuần và cuối tuần. Tầng trên của cầu cũng dành cho người đi bộ và đi xe đạp. Interstate 95 (I-95) và Hoa Kỳ lộ 1/9 (US 1/9) qua sông qua cầu. US 46, nằm hoàn toàn bên trong New Jersey, chấm dứt nửa chừng trên cây cầu ở biên giới tiểu bang New York. Tại ga cuối phía đông của nó trong thành phố New York, cây cầu kết nối với Đường cao tốc xuyên Manhattan (một phần của I-95, kết nối với đường cao tốc Cross Bronx).

Sự thật rùng mình về cây cầu

Cây cầu Brooklyn không chỉ là một trong những kiệt tác kỹ thuật của thế kỉ 19, một địa điểm đáng xem/đáng ghi lại nhất khi tới thăm New York – đây cũng là công trình tiếp theo được chúng tôi đưa vào danh sách những sự thật thú vị mang tính bước ngoặt, thực sự ấn tượng, gây thích thú, và đáng để dành cả một buổi tối trải nghiệm.1. 14 NĂM VÀ 600 CÔNG NHÂN Mất 14 năm để xây dựng với số tiền lên đến 15 triệu đô la, cuối cùng, vào năm 1883, cây cầu Brooklyn đã được khánh thành – nối liền hai quận Manhattan và Brooklyn. Phải cần tới hơn 600 công nhân để biến 6,740 tấn nguyên liệu thành một kì quan mang tính biểu tượng cho Cuộc Cách mạng Công nghiệp. Cây cầu được chống đỡ bởi bốn sợi dây cáp, mỗi dây dài 3,578 feet (1,090m), dày 15,5 inches (40cm), và được dựng lên bởi 21,000 dây thép riêng lẻ.2. ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT Brooklyn là cây cầu treo dây thép đầu tiên, và là cây cầu treo dài nhất trên thế giới tại thời điểm mà nó được xây dựng, với chiều dài phần thân lên tới 1,595 feet (486m). Năm 1903, cây cầu “hàng xóm” Williamsburg đã phá vỡ kỉ lục đó với hơn 4.5 feet chiều dài so với Brooklyn.3. BI KỊCH TỪ NHỮNG TAI HỌAViệc xây cầu đã gây ra những thiệt hại to lớn (về người) – dù không có con số chính xác, nhưng ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong quá trình thi công xây tạo nên kiệt tác kiến trúc này. Tai họa ập đến đầu tiên với người thiết kế công trình, John A.Roebling, người đã chết vì bệnh uốn ván không lâu sau khi cắt bỏ ngón chân bởi bàn chân đã bị nghiền nát. Rất nhiều công nhân đã bị ngã khỏi cầu, bị vôi gạch vỡ rơi vào người hoặc mắc phải bệnh khí ép – bệnh làm giảm áp suất và gây tê liệt, trong số những người mắc bệnh có cả Washington Roebling, con trai của kĩ sư thiết kế cây cầu này.

Sau khi cha của mình qua đời, Washington là người chịu trách nhiệm hoàn thành tiếp công trình, nhưng lại không thể trực tiếp chỉ đạo thi công vì ốm yếu liệt giường. Nhưng có một người đã biến những điều không thể thành có thể, người đã làm xuất sắc công việc của một trợ lí kĩ sư trưởng, người đã gần như thay thế tiếp quản những công việc mà Washington không thể làm được trong suốt 11 năm còn lại của công trình, đó chính là Emily Warren Roebling, người vợ tuyệt vời của ông. Bởi Emily đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng cây cầu, nên cô được là người đầu tiên đi qua nó trong ngày khánh thành.

Kho báu được cất trên cây cầu

Kế hoạch ban đầu khi tạo nên cây cầu có bao gồm cả việc xây dựng khu trung tâm mua sắm ở phía quận Brooklyn, gọi là chỗ neo đậu của cầu Brooklyn (the Brooklyn Bridge Anchorage). Nhưng việc thực hiện không hiệu quả cho lắm nên không gian này đã trở thành nơi tổ chức rất nhiều cuộc triển lãm trước khi nó bị đóng cửa vì một vài lí do an ninh vào năm 2001. Bên dưới khu vực đó là các tầng hầm đã từng được thuê để làm chỗ chứa rượu – nó quả thật là hầm chứa rượu cool nhất (chơi chữ “coolest” – chỉ nhiệt độ) – vì nó đã giúp hỗ trợ ngân sách cho cây cầu. Năm 2006, ở nơi được lưu giữ từ thời Chiến tranh lạnh, công nhân thành phố đã tìm ra chỗ trú ẩn ở một trong những căn hầm của cây cầu bên phía quận Manhattan– với đầy đủ vật tư y tế, chăn màn và hơn 300.000 gói bánh quy (đã hết hạn).

Bài viết nổi bật

AMP Article

AMP Article

06/09/2019
bai-viet-layout-1

bai-viet-layout-1

27/09/2018
Bài viết mẫu

Bài viết mẫu

27/09/2018

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm